Chụp ảnh đẹp trên điện thoại với 8 quy tắc sau


Khi muốn chụp ảnh đẹp trên điện thoại thì có khá nhiều vấn đề khác nhau mà bạn cần phải để ý. Nó không chỉ là việc bạn sẽ tạo dáng như thế nào? Chụp ảnh ở đâu mà bạn cần phải nắm bắt được quy tắc chụp ảnh nữa thì mới có thể căn chỉnh ánh sáng, giúp cho bức ảnh đẹp lung linh nhất.

Vậy bạn đã nắm bắt được những quy tắc chụp ảnh trên điện thoại hay chưa? Nếu như đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu ngay ở nội dung dưới đây nhé.

Chụp ảnh đẹp trên điện thoại với 8 quy tắc sau

Không phải ai cũng nắm bắt được những quy tắc khi chụp ảnh đẹp trên điện thoại phải không nào? Bởi thế mà Lavender sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân những nhiếp ảnh gia để các bạn biết được nhé. Cụ thể:

chụp ảnh đẹp trên điện thoại

1. Quy tắc lựa chọn khung cảnh

Nếu như chụp ảnh bằng máy ảnh thì bạn hoàn toàn có thể chỉ nhắm vào đối tượng mà mình cần chụp thôi sau đó là bấm máy. Khung hình sẽ nổi bật ở giữa đối tượng cần chụp nhưng đối với điện thoại thì khác nó sẽ chụp toàn bộ khung cảnh xung quanh nữa. Vì thế trước khi chụp ảnh đẹp bằng điện thoại hãy cố gắng lược bỏ đi hết những cảnh không cần thiết sao cho xung quanh đối tượng bạn chụp càng đơn giản càng tốt.

Tức là khi bạn không muốn người xem không hiểu bạn muốn chụp cái gì hay muốn nhấn mạnh điều gì, hãy lược bớt những gì thừa thãi trong khung cảnh của bạn đi và chụp.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chụp ảnh sản phẩm thu hút nhiều khách hàng

2. Quy tắc lấp đầy khoảng trống

Đây là một lỗi rất phổ biến mà nhiều người mắc phải và ngay cả bản thân mình cũng bị. Việc này xuất phát từ khi bạn chụp một tấm hình mà để chừa lại một khoảng trống khá lớn về một bên hoặc là xung quanh khiến người xem cũng cảm thấy bối rối.

3. Để ý đến tỷ lệ khung hình

Thật là nhàm chán nếu các tấm hình của bạn vẫn mãi chỉ ở tỉ lệ 4:3 quen thuộc. Hãy thử sang ảnh vuông với tỉ lệ 1:1 hoặc khung ảnh màn ảnh rộng tỉ lệ 16:9. Việc thay đổi tỉ lệ khung hình sẽ kích thích sự sáng tạo của bạn lên rất nhiều.

4. Tâm của khung hình cần tránh xa

Việc đưa chủ thể hoặc vật thể ra ngoài tâm của khung hình sẽ tạo nên những bức ảnh có chiều sâu hơn. Tuy nhiên, để chụp những tấm hình như vậy thì bạn cần phải có thời gian luyện tập bởi vì nó sẽ đòi hỏi bạn phải có cảm quan tốt hơn chứ không còn là nhắm mắt rồi chụp nữa.

5. Tận dụng đường dẫn hướng sẵn có

Những đường dẫn hướng này có thể là đường ray xe lửa, hàng rào,… và cũng có thể cong hay thẳng tùy theo cảnh vật. Việc tận dụng những đường này sẽ giúp điều chỉnh hướng nhìn của người xem về một chủ thể hoặc vật thể mà bạn muốn làm nổi bật. Hoặc đơn giản là những đường đồng nét song song này sẽ tạo nên cho bức ảnh của bạn có thêm chiều sâu.

6. Các đường chéo nên tận dụng

Việc sử dụng những đường nằm ngang sẽ làm cho bức ảnh thêm phần ổn định, tạo cảm giác chắc chắn,… Nhưng nếu bạn biến chúng thành những đường chéo sẽ đem lại một cảm giác gì đó chơi vơi, nguy hiểm hoặc trở nên mạnh mẽ hơn.

7. Hãy chừa lại những khoảng trống xung quanh

Nguyên tắc này dành cho các bạn chụp lại những vật thể đang di chuyển. Tất nhiên, chúng ta sẽ phải đoán hướng đi của vật thể hoặc chủ thể và chừa lại một chút khoảng trống trước khi chụp để khi bấm máy là cùng lúc đó vật thể hoặc chủ thể lọt vào giữa khung hình.

8. Hậu cảnh cần được kiểm soát tốt

Hậu cảnh ở đây chính là tấm nền phía sau chủ thể hoặc vật thể của bức ảnh. Nếu bạn kiểm soát hậu cảnh không tốt thì những bức hình bạn chụp có thể gây lộn xộn, thậm chí là rối mắt cho người xem. Nhưng nếu bạn biết tận dụng góc chụp thì ngay cả những hậu cảnh tưởng chừng như xấu nhất vẫn có thể làm nên những tuyệt tác.

 

Với những chiếc smartphone không có khả năng xóa phông thì việc kiểm soát hậu cảnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Và dù kể cả máy của bạn có xóa phông tốt đến mấy đi chăng nữa thì bạn cũng nên quan tâm tới việc bài trí hậu cảnh của mình.

Trên đây là những chia sẻ về quy tắc giúp chụp ảnh đẹp bằng điện thoại. Cũng không quá khó phải không nào? Hy vọng bạn đã nắm bắt được những kiến thức cần thiết để giúp cho khung hình của mình luôn được đẹp nhất ngay cả khi không có máy ảnh nhé. Giờ thì hãy cùng các nhiếp ảnh gia của Lavender đi tìm kiếm những khung hình tuyệt vời nhất nào.


Leave a comment